Các trường hợp sửa nhà, cải tạo nhà cần xin cấp phép năm 2022

By Ngày 02/08/2022

Khi nào cần sửa nhà, cải tạo nhà ở

Khi bạn mới mua lại ngôi nhà mà có nhiều hư hỏng hay nhiều vị trí thiết kế không theo ý muốn hoặc bạn muốn thay đổi không gian sống như thêm phòng, mở rộng phòng, thêm tầng, vv… Thậm chí, ngôi nhà bạn ở đã lâu năm, nhiều chi tiết bị hư hỏng, xuống cấp, lúc này bạn cần sửa chữa, cải tạo để ngôi nhà đẹp trở lại, thuận tiện trong sinh hoạt và an toàn khi sinh sống. Dịch vụ cải tạo nhà ở trọn gói cũng là một phương án để bạn cân nhắc nếu bạn không có nhiều thời gian, nhiều kiến thức chuyên môn.

Nhà ở xuống cấp gây mất an toàn cho gia đình và hộ xung quanh

Trường hợp sửa nhà, cải tạo nhà cần xin giấy phép

Khi sửa nhà, cải tạo nhà sẽ có 2 trường hợp có hoặc không có làm thay đổi đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của chính bạn, gia đình bạn và hàng xóm xung quanh. Chính vì vậy, việc sửa nhà, cải tạo nhà đòi hỏi phải có giấy phép nếu ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của ngôi nhà. Đồng thời, bạn phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Cải tạo không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà, cải tạo nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà là việc sữa chữa không thay đổi kết cấu hệ ngôi nhà như: Xây ngăn phòng, xây lại hộp gen; đập nhà vệ sinh cũ, xây nhà vệ sinh mới; nâng nền, ốp lát lại gạch, lăn sơn nước; thay đổi hệ thống ống nước, thay mới, sữa chữa hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng; đóng thạch cao trần, đóng thạch cao ngăn phòng; lắp vách nhôm kính, vách kính, thay mái tôn bị dột; thay tôn mới, ngói mới, thay chân bồn nước; lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời; dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất,….

Trang trí lại nhà cửa là trường hơp cải tạo không làm ảnh hưởng đến kết cấu
Cải tạo nhà vệ sinh là trường hơp cải tạo không làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà

Cải tạo làm thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà, cải tạo nhà có làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà là việc sửa chữa này có làm thay đổi kết cấu hệ khung sườn của ngôi nhà như: Đúc thêm cầu thang hoặc đập cầu thang xương cá cũ để đúc cầu thang mới dạng bản; đúc thêm các cột; đúc thêm sàn; nâng thêm tầng; đúc thêm ô văng, sê nô, máng sối bê tông bằng cốt thép; gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà.

Cải tạo nâng tầng là trường hợp ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà

Thủ tục xin giấy phép sửa nhà, cải tạo nhà

Trường hợp sửa nhà, cải tạo nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

Thủ tục sửa nhà khá phức tạp. Bạn nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại của Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Hồ sơ kiểm định;

– Bản vẽ xin phép sửa chữa;

– Chủ quyền ngôi nhà;

– Lệ phí trước bạ;

– Biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh;

– Biên bản xác nhận chữ ký.

Thời gian giải quyết thủ tục xin giấy phép sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà là 20 ngày làm việc kể từ khi bạn noppj hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi có giấy phép: Các bạn nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của nhà thầu cho cán bộ phụ trách về xây dựng phường/xã địa phuwong căn nhà Bạn muốn sửa (Giấy phép dăng ký kinh doanh của công ty sửa nhà, chứng chỉ chỉ huy trưởng của cán bộ phụ trách thi công, bảo hiểm tai nạn cho công nhân)

Chuẩn bị thi công: Treo bảng thông tin công trình, giấy phép xây dựng ép Plastic trước cửa công trình.

Bạn nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại UBND cấp Quận/Huyện

Trường hợp sửa nhà, cải tạo nhà không có thay đổi kết cấu chịu lực

Thủ tục sửa nhà khá đơn giản về hồ sơ gồm: Đơn xin sửa chữa nhà nộp cho cán bộ phụ trách xây dựng của Phường. Thời gian thực hiện: tùy theo quy định của từng địa phương.

Trên đây là trường hợp cần xin cấp giấy phép khi sửa nhà, cải tạo nhà ở. Tuy nhiên, triển khai thế nào cho đúng để đạt được hiệu quả cao nhất hay có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này, xin vui lòng để lại bình luận ở phía bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi tới bạn một cách nhanh và sát thực nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline (zalo) 0987.901.556. Fb: Xây nhà trọn gói – Hoàn thiện nội thất – CGG. Website: Chimgogo.com.