Cách kiểm tra các hạng mục xây dựng khi xây nhà trọn gói

By Ngày 03/08/2022

Các hạng mục xây dựng khi xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói là việc một đơn vị thi công đảm trách toàn bộ việc xây dựng căn nhà cho bạn từ A-Z hay còn được gọi là hình thức chìa khóa trao tay. Với hình thức giao trọn gói này, chủ nhà sẽ không phải bạn tâm về các vấn đề trong quá trình làm nhà, không phải làm việc với nhiều đơn vị thầu ngoài thầu chính, được tư vấn sâu về chuyên môn lúc cần, không cần phải xin nghỉ phép việc cơ quan, vv… Tuy nhiên, việc kiểm tra ngẫu nhiên một trong các hạng mục xây dựng trong quá trình thi công sẽ giúp cho việc không giám sát mà như giám sát của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Kiểm tra ngẫu nhiên một số hạng mục xây dựng thúc đẩy công tác giao trọn gói trở nên hiệu quả hơn

1. Cách kiểm tra phần việc xây trát

Xây và trát là những công đoạn đầu sau công đoạn phá dỡ hoặc sau khi đổ bê tông móng, cột, dầm, xà, mái. Đây là công đoạn ít được chú ý nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng và cách kiểm tra đối với phần công việc này

Để kiểm tra phần xây, bạn kiểm tra sự sai lệch theo phương thẳng đứng, phương nằm ngang. Độ lệch cho phép tối đa không quá 1cm.

Đối với phần trát, yêu cầu bề mặt phẳng, không gồ ghề, khi kiểm tra bằng thước dài 2m thì mặt phẳng nhỏ hơn 2mm. Bề mặt trát không được có vết rạn chân chim, lớp vữa trát phải dính chắc với kết cấu, không bị bong rộp. Điều này có thể kiểm tra bằng cách dùng miếng gỗ nhỏ để gõ nhẹ lên bề mặt trát thì tiếng kêu phải đồng nhất trong toàn bề mặt trát.

Kiểm tra tường xây trát bằng cách dùng thước dài 2m

2. Cách kiểm tra phần việc chống thấm

Chống thấm là phần việc ngăn không cho nước ngấm hay thấm dột xuống bên dưới bằng các vật liệu, các phương pháp chống thấm ở những khu vực phải cần thực hiện như nhà vệ sinh, ban công, sân thượng.

Sau khi thực hiện xong việc chống thấm, công đoạn ngâm thử nước để kiểm tra xem có đạt yêu cầu hay không và thời gian ngâm diễn ra trong 1 ngày. Quan sát xung quanh khu vực ngâm để biết kết quả thế nào.

Kiểm tra chống thấm bằng cách ngâm nước trong thời gian 1 ngày

3. Cách kiểm tra phần việc cán nền, lát nền, ốp tường

Cán nền, lát nền và ốp tường là ba công đoạn được tiến hành sau khi xong xây trát hoặc chống thấm. Vì cả ba công đoạn này đều liên quan đến hoàn thiện bề mặt nên cách kiểm tra cũng tương tự nhau

Sau khi thực hiện xong, bề mặt yêu cầu phải bằng phẳng, không gồ ghề. Sử dụng thước dài 2m để kiểm tra khe hở với mặt phẳng không quá 2mm. Lớp vữa cán nền phải dính với kết cấu, không bị bong rộp; lớp xi măng hay keo dán gạch phải dính với kết cấu, không bong rộp; Sử dụng miếng gỗ nhỏ để gõ lên bề mặt thì tiếng kêu phải đồng nhất.

Kiểm tra bề mặt tường, sàn sau khi ốp lát bằng thước dài 2m và một miếng gỗ

4. Cách kiểm tra phần việc lắp đặt thạch cao

Lắp đặt thạch cao đa phần được sử dụng để trang trí và giảm chiều cao của trần, thông qua trần thạch cao bạn sẽ lắp được những thứ liên quan như đèn âm trần, điều hòa âm trần, vv… mang tính thẩm mỹ cực kỳ cao.

Tấm thạch cao sau khi được lắp đặt phải tạo bề mặt phẳng, khe hở giữa các tấm không quá 3mm, vít cố định tấm thạch cao phải âm xuống dưới bề mặt tấm 1mm. Khoảng cách giữa các vít không quá 20cm. Ngoài ra, sử dụng V bo góc thạch cao ở tại những vị trí có nguy cơ nứt vỡ trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra thạch cao bằng mắt thường

5. Cách kiểm tra phần việc sơn bả

Sơn bả là công đoạn sau khi hoàn thiện lắp đặt thạch cao. Tại những vị trí ghép tấm yêu cầu phải sử dụng băng dính lưới thạch cao để sau khi bả không bị nứt tại vị trí ghép nối.

Tùy theo từng hãng sơn, bả mà có những mã màu sơn khác nhau. Tuy nhiên, công đoạn bả sẽ được tiến hành 2 lớp và khi sơn sẽ tiến hành 1 lớp lót, 2 lớp phủ. Yêu cầu đối với bề mặt sơn bả phải phẳng mịn, đều màu, màu sắc sơn theo thống nhất ban đầu, không có vệt ố, loang lổ, hiện vết chổi sơn.

Kiểm tra tường, trần sơn bả bằng mắt thường và cảm nhận độ phẳng mịn bằng tay

6. Cách kiểm tra phần việc lắp đặt điện nước

Lắp đặt điện nước là phần việc nhiều chi tiết, đòi hỏi người làm phải tỷ mỉ để đảm bảo việc vận hành sau này được an toàn, lâu bền. Về phần điện, đòi hỏi việc đi dây và đấu nối phải đúng chức năng, đúng kích thước dây như thiết kế, bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường về việc đi ống, sắp xếp ống và khi vận hành thử hệ thống điện.

Về phần nước, những chỗ nào rò rỉ sẽ thể hiện ra ngay sau khi hệ thống được cấp nước bởi áp lực nước sẽ khiến những điểm đấu nối kém bộc lộ. Ngoài ra cách đi và sắp xếp ống nước cũng có thể kiểm tra bằng mắt thường.

Kiểm tra hệ thống điện lúc vận hành để đảm bảo thiết bị đang hoạt động đúng mong muốn

Trên đây là cách kiểm tra đối với các hạng mục xây dựng. Tuy nhiên, triển khai thế nào cho đúng để đạt được hiệu quả cao nhất hay có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này, xin vui lòng để lại bình luận ở phía bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi tới bạn một cách nhanh và sát thực nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline (zalo) 0987.901.556. Fb: Xây nhà trọn gói – Hoàn thiện nội thất – CGG. Website: Chimgogo.com.