Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có thực sự đáng sợ

Formaldehyde là gì

Hợp chất hữu cơ formaldehyde hay fomanđêhít (còn được biết đến như là mêtanal), ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh. Mặc dù fomanđêhít là một chất khí ở nhiệt độ phòng, nó rất dễ hòa tan trong nước và chủ yếu được bán ra dưới dạng dung dịch 37% trong nước được gọi theo tên thương phẩm là foocmalin hay foocmôn.

Formaldehyde và tiêu chuẩn E1

Formandehyde dùng để làm gì

Fomanđêhít giết chết phần lớn các loại vi khuẩn, vì thế dung dịch của fomanđêhít trong nước thông thường được sử dụng để làm chất tẩy uế hay để bảo quản các mẫu sinh vật.

Fomanđêhít dùng làm keo kết dính sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, và xốp cách điện, vv… Những loại vật liệu này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian.

Tác hại của Formaldehyde

Theo các nghiên cứu khoa học, formaldehyde có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, chỉ với hàm lượng thấp formaldehyde mà cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như có khả năng gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Cụ thể, ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Phơi nhiễm fomanđêhít lớn hơn, ví dụ do uống phải các dung dịch fomanđêhít, là nguy hiểm chết người. Fomanđêhít được chuyển hóa thành axít formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có thực sự đáng sợ

Ngày nay, gỗ công nghiệp đang được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong trang trí nội thất, đặc biệt là những ngôi nhà mang phong cách hiện đại. Chính vì vậy mà hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp phải đạt các tiêu chuẩn E0, E1, E2 mới đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

E0, E1, E2 là tiêu chuẩn đo lường lượng phát thải Formaldehyde ra môi trường không khí, chủ yếu được áp dụng ở Nhật Bản và Australia /Newzealand. Trên thế giới còn có những tiêu chuẩn khác như Carb – P1 và Carb – P2 thông dụng ở Mỹ.

Theo nguyên tắc thì tiêu chuẩn ván E1 có nồng độ phát thải Formaldehyde dưới 0,124 mg/m3 và E2 lớn hơn 0,124 mg/m3 theo phương pháp test EN 717-1.

Tại Việt Nam, một số công ty lớn về sản xuất ván gỗ công nghiệp như An Cường, Minh Long, vv… nhập khẩu cốt gỗ từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia, vv…đều đạt tiêu chuẩn E1 về phát thải Formandehyde ra môi trường không khí và điều này đồng nghĩa với việc ván gỗ công nghiệp của các công ty lớn này đều có giá cao hơn so với ván gỗ công nghiệp trôi nổi trên thị trường.

Chính vì vậy, formaldehyde trong gỗ công nghiệp không thực sự đáng sợ nếu những đồ nội thất trong gia đình bạn được đóng từ những ván gỗ công nghiệp của những đơn vị sản xuất có uy tín trên thị trường.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline (zalo) 0987.901.556. Fb: CGGfurniture. Website: Chimgogo.com.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp những kiến thức cơ bản về tủ bếp

Contact Me on Zalo
0866 727 167