Gỗ công nghiệp có tốt không, có độc hại không?

Nói đến gỗ công nghiệp, mọi người sẽ quan tâm ngay đến hai vấn đề chính là gỗ công nghiệp có tốt không, có độc hại không?

Để trả lời cho 2 vấn đề trên, nội thất Chim Gõ Gỗ sẽ cùng bạn đi làm rõ lần lượt từng vấn đề cụ thể.

 1. Gỗ công nghiệp là gì?
 • Gỗ công nghiệp là loại gỗ KHÔNG phải lấy từ thân cây gỗ, chúng được cấu tạo bởi 2 thành phần cơ bản là cốt gỗlớp phủ bề mặt.
 • Để tạo ra cốt gỗ, người ta sử dụng keo hoặc hóa chất để kết hợp các bột gỗ/gỗ vụn – là các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Sau đó, chúng được ép liền khối ở nhiệt độ cao để tạo lên độ cứng, độ bền cho các tấm gỗ và cuối cùng, chúng được phủ một lớp nhựa lên trên bề mặt để bảo vệ.
 • Tùy theo từng cốt gỗ công nghiệp và lớp phủ bề mặt mà ta có các loại gỗ công nghiệp với các tên gọi khác nhau như MFC, MDF, HDF ,…cùng các lớp phủ bề mặt như: Acrylic, melamine, laminate, veneer,…Chính vì thế mà chúng ta thường hay nghe các cụm từ như: Gỗ công nghiệp MDF phủ melamine, hay gỗ công nghiệp MDF phủ laminate, vv…
Gỗ công nghiệp phủ melamine
   Gỗ công nghiệp có tốt không, có độc hại không?

  2. Gỗ công nghiệp có tốt không?

 • Điểm nổi bật của gỗ công nghiệp là ít bị cong vênh do thời tiết như gỗ tự nhiên, mà chỉ cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên.
 • Cũng giống như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp cũng không tránh được mối mọt nhưng gỗ công nghiệp có sử dụng keo, hóa chất để sản xuất nên mối mọt sẽ kén và chậm ăn hơn gỗ tự nhiên.
 • Tất cả các loại gỗ công nghiệp chịu ẩm, chịu nước kém. Một số loại gỗ tốt thì chịu được thời gian lâu hơn (gỗ cốt xanh chống ẩm). Tuy nhiên, nhiều người hiểu nhầm về “chống ẩm hoặc chống nước”. Một điều các bạn cần lưu ý rằng các loại gỗ công nghiệp chỉ kháng, chống nước chứ không chống ngập (ngâm hoàn toàn trong nước).
 • Trong các loại gỗ công nghiệp thì có vài loại như HDF, CDF, Picomat (nhựa PVC) là chống thấm nước tốt nhất nhưng giá thành của chúng thì khá cao.

Cốt gỗ màu đỏ KHÔNG có khả năng chống ẩm, cốt gỗ màu xanh thì ngược lại

      3. Gỗ công nghiệp có độc hại không?

 • Chất Formaldehyde trong gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp ở khâu ép bột gỗ + bột nhựa và keo ở nhiệt độ cao. Trong thành phần keo UF (ure Formaldehyte), PF (Phenol Formaldehyte) được sử dụng để giữ hình thái tấm gỗ được chắn chắn có chứa formaldehyde-
 • Formandehit hoặc formol là loại hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, mùi ga rất nồng, khó ngửi. Trong thực tế, chất này được dùng làm thuốc bảo quản trong nhà xác hay phòng thí nghiệm.
 • Formaldehyde được xem là loại chất gây ung thư, nếu hít phải chất này trong thời gian dài sẽ gây tác hại cho da, hệ hô hấp, tác động đến bạch cầu, gây ung thư rất nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp, phụ nữ có thai bị nhiễm phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai.
 •  Ở các nước phát triển hiện nay, lượng formaldehyde sử dụng để gia công sản xuất gỗ công nghiệp được kiểm soát rất chặt chẽ. Theo chuyên gia,  hàm lượng formaldehyde trong chất liệu gỗ công nghiệp được tính bằng ppm (một phần triệu) và lượng formaldehyde trong không phí cần phải nhỏ hơn 2ppm thì mới đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe con người.
 • Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, Malayxia, Thái Lan và một số đơn vị sản xuất trong nước. Trong đó loại gỗ công nghiệp có xuất sứ từ Malaysia, Thái Lan có chất lượng tốt với hàm lượng formaldehyde đạt ngưỡng cho phép nhưng có giá thành cao hơn 2 loại còn lại.
 • Hiện có một số nhà cung cấp gỗ tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn E1, E2 để có thể xuất khẩu gỗ sang các nước Châu Âu và các nước Đông Nam Á như An Cường, Minh Long,vv…

Nói tóm lại, gỗ công nghiệp có tốt không, có độc hại không? Câu là lời là CÓ tốt và KHÔNG độc hại nếu chúng ta biết lựa chọn đúng chủng loại, đúng nhà cung cấp. Hiện hầu hết các sản phẩm của nội thất Chim Gõ Gỗ cũng đều sử dụng vật liệu gỗ từ các nhà cung cấp uy tín nói trên.

Click VÀO ĐÂY nếu bạn quan tâm đến công trình mà chúng tôi đã thực hiện bằng gỗ công nghiệp tốt và không độc hại.

Contact Me on Zalo
0866 727 167