Tổng hợp 5 điều cần biết khi nâng tầng nhà ở

Phương pháp nâng tầng nhà ở nào hiệu quả

Nâng tầng nhà ở là biện pháp cải tạo nhanh chóng khi gia đình phát sinh thêm thành viên hoặc cần thêm không gian sống với chi phí tối ưu nhất. Sử dụng vật liệu nhẹ, siêu nhẹ để nâng tầng là cách làm hiệu quả, vừa giữ an toàn cho nền móng vừa thi công nhanh chóng.

Bên cạnh đó, phương pháp xây tường, đổ bê tông mái như thông thường cũng có thể sử dụng nếu như gia đình đã có sẵn hệ thống cột, thép chờ trước đây.

Nâng tầng bằng cách xây tường gạch như thông thường khi có sẵn hệ thống cột, thép chờ trước đó

Vậy khi nâng tầng cần lưu ý điều gì để việc nâng tầng được hiệu quả và có chi phí hợp lý nhất. Hãy cùng xây nhà trọn gói CGG đi từng hạng mục nhé.

5 điều cần biết khi nâng tầng nhà ở

1. Kiểm tra kết cấu, tính chịu lực của móng trước khi nâng tầng

Trước khi cải tạo nâng tầng nhà ở, bạn cần đặc biệt quan tâm đến khả năng chịu lực của móng ngôi nhà để đưa ra quyết định đúng đắn. Việc kiểm định chất lượng phải thực hiện bởi chuyên gia hay đơn vị thẩm định kết cấu công trình. Sau đó, ngôi nhà sẽ được xem xét về độ chịu lực của móng, cột, bởi qua thời gian, khả năng chịu lực của móng, cột đã có sự suy giảm.

Việc kiểm định chất lượng kết cấu, tính chịu lực của móng phải thực hiện bởi chuyên gia hay đơn vị thẩm định 

Sau khi đánh giá về kết cấu và độ chịu lực của móng ngôi nhà cũng như nhu cầu nâng tầng của gia chủ, các đơn vị kiểm định sẽ đưa ra phương án gia cố. Kiến trúc sư cũng sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế căn nhà cũ để xây dựng một bản thiết kế nâng tầng cho ngôi nhà. Dựa theo những phương án được đưa ra từ các chuyên gia, KTS, bạn có thể cân đối tài chính để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

2. Xin giấy phép cải tạo từ cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của pháp luật, trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Còn nâng tầng nhà ở là làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình nên trước khi cải tạo, gia chủ bắt buộc phải xin giấp phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng như các giấy tờ liên quan khác.

Để xin giấy phép, theo quy định tại Điều 96 Luật Xây dựng 2014, gia chủ cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nâng tầng nhà; bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở; bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của công trình cần cải tạo; bản vẽ thiết kế nâng tầng….

Hồ sơ trên nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thời gian giải quyết xin giấy phép xây thêm tầng là 20 ngày đối với công trình, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

Hồ sơ xin cấp phép cải tạo xây dựng được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện

Cần lưu ý, không phải gia chủ muốn nâng bao nhiêu tầng cũng được mà còn phải phù hợp với quy hoạch của địa phương, đặc biệt là ở những khu vực có khống chế chiều cao. Do đó, khi tiến hành nâng tầng nhà, gia chủ cần tuân thủ chiều cao đã được cấp phép, nếu vi phạm sẽ bị phạt, buộc phá dỡ, phát sinh nhiều vấn đề rắc rối, tốn kém thời gian và tiền bạc.

3. Giá cố cột và móng

Trường hợp móng, cột yếu sẽ khó để nâng thêm tầng hoặc sẽ phải gia cố để đảm bảo sự an toàn, bền vững cho công trình. Việc gia cố chắc chắn sẽ tốn kém thêm chi phí nhưng gia chủ không nên tiếc tiền bỏ qua bước này hoặc thực hiện qua loa. Vì như thế ngôi nhà sẽ nhanh xuống cấp sau khi đưa vào sử dụng, có thể sụt lún, nghiêng, thậm chí đổ, gây nguy hiểm cho những người sinh sống trong nhà và những ngôi nhà lân cận.

Nâng tầng nhà trên nền cột móng yếu nguy cơ nghiêng nhà, mất an toàn cho người sinh sống bên trong và xung quanh

4. Chọn vật liệu phù hợp

Nâng tầng cho căn nhà tiến hành trên kết cấu cũ nên việc giảm trọng lực của tầng được nâng có vai trò rất quan trọng. Sử dụng vật liệu nhẹ, bền sẽ giảm áp lực lên nền móng, cột, trong khi vẫn đảm bảo yếu tố chất lượng, độ bền cho công trình. Gia chủ có thể tham khảo một số phương án như gạch siêu nhẹ hoặc vật liệu xây dựng có chất liệu gỗ, nhựa thay thế cho gạch, bê tông.

Sử dụng bê tông siêu nhẹ hay các vật liệu nhẹ giúp giảm gánh nặng lên hệ thống nền móng cũ của ngôi nhà

5. Chọn nhà thầu uy tín nếu giao trọn gói

Nếu thuê thi công trọn gói, bạn nên lựa chọn những nhà thầu uy tín, có chuyên môn, có các phương án cải tạo, nâng tầng cụ thể. Hợp đồng được thống nhất rõ ràng với phía nhà thầu về chi phí, chất lượng vật tư, thời gian thi công, tiến độ hoàn thiện cũng như chế độ bảo hành. Nếu nhà thầu vi phạm hợp đồng thì sẽ phải có nghĩa vụ đền bù theo thỏa thuận.

Lựa chọn nhà thầu uy tín, có chuyên môn để giao phó sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn rất nhiều

Trên đây là 5 điều cần biết khi nâng tầng nhà ở. Chúng tôi sẽ tiếp tục nói về các kỹ thuật, các lưu ý xoay quanh việc xây nhà, cải tạo nhà trọn gói trong các bài viết tiếp theo để cung cấp những thông tin hữu ích phục vụ cho công việc có liên quan của bạn. Nếu bạn còn nhiều vấn đề muốn biết để giúp ích cho công việc xây nhà, cải tạo nhà ở của bạn thì hãy bình luận câu hỏi của bạn phía dưới bài viết này để chúng tôi tư vấn cho bạn ở những bài viết tiếp theo.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline (zalo) 0866.727.167. Fb: CggFurnit. Website: Chimgogo.com.

Contact Me on Zalo
0866 727 167