Nuôi rùa Sulcata và những điều nên biết

Rùa Sulcata là rùa gì

Rùa Sulcata (rùa cạn) thường được gọi là Rùa Châu Phi, được phân bổ chính vùng sa mạc khô nóng của Châu Phi (Sahara), và thích nghi tốt trong một môi trường khắc nghiệt ở nơi đây.

Rùa sulcata một trong những loài rùa lớn trên thế giới

Sulcata là loài rùa lớn thứ ba trên thế giới. Rùa Đực trưởng thành có thể nặng gần 90kg và được gần 90cm. Rùa Cái có xu hướng nhỏ hơn, nhưng vẫn có thể đạt gần 45kg. Rùa Sulcata hầu như không uống nước vì hầu hết nước được hấp thụ từ các thức ăn sử dụng hằng ngày, chúng là loài rùa rất khỏe mạnh, dễ thích nghi có tính cách cởi mở và thân thiện.

Ở Châu Phi, trời không mưa nhiều và độ ẩm không cao như Việt Nam, thời điểm con non nở với thời tiết ở Châu Phi rất thuận lợi cho sự phát triển. Trong khi đó ở Việt Nam khi vào mùa mưa, không khí nhiều hơi nước rất ngột ngạt. Với chú rùa nhỏ 1 tháng tuổi mà bỏ lăn lốc vào 1 môi trường khắc nghiệt như vậy thì làm sao chịu nổi.

Chuồng nuôi rùa sulcata cần chuẩn bị những gì

Rùa sulcata size nhỏ nên nuôi trong bể kính, kích thước 100 x 50 cm, điều này giúp cho rùa có đủ không gian để di chuyển và hoạt động. Nếu chuồng nuôi rùa Sulcata quá nhỏ, không đủ không gian cho rùa hoạt động và dẫn đến bố trí không hợp lý được điểm sưởi và điểm nghỉ ngơi.
Các trang thiết bị trong chuồng gồm có: vật liệu lót nền, máng ăn, máng nước, hang trú và đèn (đèn chứa tia UVA, UVB và sưởi ).

Vật liệu lót chuồng: Có nhiều loại như vỏ gỗ thông, cùi bắp sấy khô, thảm chuyên dụng (hút thấm nước tốt). Mỗi ngày chúng ta xịt nhẹ 1 lớp nước lên vật liệu lót chuồng để tạo độ ẩm, khi không sử dụng lót chuồng khiến không khí trong chuồng quá khô sẽ dẫn đến rùa bị đau mắt, khô mai. Ngoài ra, khi rùa tè rồi nằm lên vũng nước tiểu luôn sẽ dẫn đến lạnh bụng, về mặt vệ sinh thẫm mỹ thì vừa hôi vừa dơ.

Vỏ thông ta là một trong những vật liệu lót chuồng tốt dành cho Rùa Sulcata
Máng nước: Rùa cũng ít uống nước, khi nào cơ thể thiếu chúng sẽ tự bổ sung, đồng thời máng nước cũng có tác dụng tăng độ ẩm trong chuồng.
Hang trú: Đây là tập tính của rùa, khi ngủ sẽ tìm cái góc nào tối nhất, ấm nhất để ngủ.
Đèn Power sun: Có 2 tác dụng, thứ nhất là cung cấp tia UVA và UVB giúp tổng hợp canxi cho rùa phát triển khỏe mạnh. Thứ 2 là tạo điểm sưởi (phát sinh nhiệt nóng), bò sát nói chung và rùa nói riêng là động vật máu lạnh (động vật biến nhiệt), tức là nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, vì vậy nó cần 1 nguồn nhiệt bên ngoài để điều chỉnh nguồn nhiệt bên trong của chúng, giúp sản sinh ra năng lượng và tiêu hóa thức ăn. Nếu không có nguồn nhiệt hổ trợ này (điểm sưởi), rùa của bạn sẽ lờ đờ, không sức sống do không có năng lượng, thức ăn không tiêu hóa được.
Đèn Power Sun hay đèn mặt trời UVA và UVB mua ở một số của hàng bán phụ kiện cho bò sát
Đèn cần đặt lệch hẳn 1 bên chuồng nhằm mục đích tạo ra 2 vùng nhiệt độ khác nhau, tách biệt, khi cần sưởi rùa sẽ đến điểm sưởi, khi cần nghỉ ngơi sẽ qua chỗ mát. Nhiệt độ xung quanh chuồng 28 đến 32 độ C, tại điểm sưởi (ngay dưới bóng sưởi ngày) từ 33 đến 38 độ C và ban đêm từ 15 đến 23 độ C.
Do giá của đèn Power Sun cũng khá cao khoảng 800k, cho nên để tiết kiệm nếu bạn nào có thời gian thì buổi sáng cho rùa phơi nắng khoảng 30 phút, khi đó ta không cần sử dụng đèn Power Sun mà chỉ cần sử dụng đèn dây tóc 50w để tạo điểm sưởi cho rùa. Nếu nuôi ngoài trời thì không cần 2 loại đèn này. Bật đèn từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Ban đêm tắt hết đèn.

Đồ ăn cho rùa Sulcata

Trong tự nhiên, rùa Sulcata ăn các loại cỏ, hoa lá, trái rừng …. nói chung là 1 chế độ ăn rất cân bằng và đầy đủ chất, cơ thể thiếu chất gì nó sẽ đi tìm món đó ăn để bổ sung.
Rùa sulcata ăn các loại rau, củ quả và trái cây
Trong nuôi pet, chúng ta khó lòng mà mô phỏng được 1 thực đơn lý tưởng như ngoài tự nhiên được. Chúng ta thường dùng những thực phẩm thay thế như: Rau muống, sà lách, rau đay, rau lang, bí đỏ, carot, dưa leo, cà chua, hoa và lá dâm bụt, hoa bồ công anh, lá dâu tằm, đậu bắp, đậu rồng, đậu que, vv…, tuy nhiên chúng ta không thể nào biết thế nào là đủ thế nào là thừa, dẫn đến có chất dư chất thiếu.
Bên cạnh đó trong nuôi nhốt chúng ta cần cung cấp thêm canxi vào bữa ăn cho rùa, có 2 loại là canxi chuyên dụng cho bò sát hoặc là nang mực, canxi nên được bổ sung 1 tuần 1 lần bằng cách rắc 1 ít lên rau. Rau trước khi cho ăn các bạn phải rửa thật sạch để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau.
Có 1 loại thức ăn nữa là thức ăn tổng hợp dạng viên của Vif dành riêng cho rùa cạn, giúp cân bằng đầy đủ chất cho rùa và rùa rất mau lớn.
Một loại thức ăn tổng hợp dành cho rùa cạn

Xem thêm: Chuồng nuôi rùa Sulcata

Một số bệnh hay gặp ở rùa Sulcata

1. Pyramid

Là hiện tượng các ô trên mai rùa nhô cao lên mà không nở đều ra xung quanh. Về mặt thị giác khi nhìn những chú rùa bị Pyramid ta sẽ thấy rất lạ rất ngầu, tuy nhiên đó là bệnh nên nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang tật suốt đời. Càng lớn càng xấu. Nhiều năm trước, khi người Việt Nam mới biết đến rùa ngoại, nhìn những chú rùa bị Pyramid là ấn tượng ngay, tiêu chí chọn mua là những chú rùa gồ mai, nhưng thật ra đó là hàng lỗi, hàng bệnh tật.
Nguyên nhân bị Pyramid: Có 2 nguyên nhân
Thiếu hụt canxi: Khi chúng ta không bổ sung canxi vào bữa ăn cho rùa, dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi vì vậy mà các ô mai không phát triển đều các cạnh mà có chiều hướng phát triển nhô cao.
Dư canxi: Khi chúng ta có bổ sung canxi, tuy nhiên chúng ta không cho rùa phơi nắng hoặc phơi đèn khiến cho cơ thể không tổng hợp và hấp thụ được canxi, cũng dẩn đến tình trạng Pyramid.

2. Urat

Là 1 dạng sỏi thận. Nguyên nhân là do acid uric trong máu cao, rùa Sulcata đặc biệt rất dễ bị Urat.
Rùa Sulcata có xu hướng dễ đi vệ sinh trong nước (các bạn có thể tập cho Sul đi vệ sinh đúng chỗ bằng thói quen này), khi tiểu rùa cũng đồng thời thải ra Urat vì vậy mà nước tiểu có màu đục, nếu chúng ta cho ngâm nước mỗi ngày, mỗi lần tiểu sẽ thả ra 1 ít Urat, lúc này Urat mới hình thành nên còn mềm sẽ rất dể thải ra, còn nếu để lâu ngày thì lượng Urat sẽ lắng đọng ngày càng nhiều, vón cục rất cứng và ko thể hoặc rất khó.
Để nuôi rùa Sulcata khỏe mạnh khá đơn giản, các bạn chỉ cần nhớ mấy chuyện sau: Có 1 chiếc chuồng nuôi chuẩn, chế độ ăn cân bằng, bổ sung canxi, tắm nắng và ngâm nước.
Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline (zalo) 0866.727.167 hoặc 0344.105.486 . Fb: Nhà cho Pet. Website: chimgogo.com/nhà cho pet
Contact Me on Zalo
0866 727 167